Menu

0

₫0.00

Cùng tìm hiểu PC xách tay và những điều cần nhớ về phần cứng trong hệ thống máy tính!

PC xách tay

Chúng ta cần bàn một loại hơi khác loại máy tính. Loại máy tính này gồm tất cả các yếu tố khác nhau (ngoại trừ cho máy in) bên trong một vỏ đơn và sau đó bổ sung một viên pin vì bạn có thể sử dụng nó để vận hành. Loại PC này được gọi là máy tính xách tay – hay phụ thuộc vào kích cỡ của nó, mà gọi là PC laptop hay note book.

Hầu hết các máy tính xách tay có một màn hình tinh thể lỏng bật lên. Khi màn hình được đóng lại, PC rất dễ mang xách. Khi màn hình được bật lên, bàn phím được nhìn thấy.

Hầu hết các máy tính xách tay gồm một số loại thiết bị trỏ lắp trong, nhưng chuột không đứng riêng. Một máy tính xách tay có thể có một touchpad, bi lăn hay Trackpoint (trông giống như một joystick thu nhỏ gắn giữa bàn phím). Các loa được gắn trong đế đơn vị, và các loại ổ đĩa khác nhau được đặt ở hai bên hay ở dưới.

Điều chỉnh về các PC xách tay bên cạnh chúng có kích thước nhỏ và nhẹ là chúng có thể vận hành bằng pin. Tùy thuộc vào PC (và pin), bạn có thể vận hành một PC xách tay hơn bốn giờ trước khi chuyển năng lượng hay cắm vào ổ điện trên tường. Điều này làm cho các PC xách tay rất tiện lợi cho việc dùng trên máy bay, trong quán cà phê và bất cứ đâu bằng việc cắm vào một dây nguồn thích hợp.

Chỉ điều xấu về các máy tính xách tay là chúng mắc hơn một PC desktop được trang bị tương tự.

Các điều cần ghi nhớ

Đây là các điều chính yếu cần ghi nhớ về phần cứng trong hệ thống máy tính:

  • Các bộ não và động cơ của hệ thống là đơn vị hệ thống, gồm có bộ vi xử lý, bộ nhớ, các ổ đĩa và tất cả các đầu nối cho các thành phần hệ thống khác.
  • Để làm cho hệ thống chạy nhanh hơn, cần phải có bộ vi xử lý nhanh hơn hay bộ nhớ nhiều hơn.
  • Dữ liệu được lưu trữ tạm thời trong bộ nhớ hệ thống, lưu trữ dữ liệu vĩnh cửu trên một số loại ổ đĩa – hoặc ổ cứng, ổ mềm hoặc CD-ROM.
  • Bạn có thể thêm phần cứng mới cho hệ thống bằng cách cắm vào phía sau đơn vị hệ thống hay chèn một card mới vào trong đơn vị hệ thống.
  • Các máy tính xách tay có nhiều thành phần được gắn trong một vỏ nhỏ đơn; giá của nó gấp hai lần hay nhiều hơn một PC để bàn tương ứng.

Hy vọng với nội dung của chuyên mục này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất thông tin về phần cứng của máy tính. Hiểu để bảo vệ máy tính của bạn một cách tốt nhất, đồng thời có thể hỗ trợ mọi người xung quanh. Chúc các bạn luôn thành công!