Menu

0

₫0.00

Chắc có lẽ chúng ta khi thiết lập một hệ thống mạng đều ngại nhất là công việc cài đặt hệ điều hành cho từng máy trong mạng. Nếu chúng ta không biết sắp xếp công việc thì việc cài đặt sẽ chiếm rất nhiều thời gian và công sức, có khi hiệu quả đạt được không cao.

Giả sử chúng ta phải thiết lập một hệ thống mạng gồm 1 máy Server và 30 máy Client. 

Hướng giải quyết công việc:

Cách 1: Chúng ta phải cài đặt cho từng máy: cài Server trước sau đó cài đặt cho từng Client trong mạng. Quá mất thời gian và chi phí cao do mỗi client đều phải cần một ổ đĩa CD-Rom.

Cách 2: Sử dụng công nghệ RIS (Remote Installation Service). Cách này thực sự hữu ích tuy nhiên có một nhược điểm là Server phải sử dụng hệ điều hành Windows 2000 Server, các Client chỉ có thể cài đặt hệ điều hành Windows 2000 Pro và card mạng phải hỗ trợ Rom Boot theo chuẩn PXE. Tuy nhiên, không phải card mạng nào cũng hỗ trợ Rom Boot. Trong trường hợp đó thì RIS không phải là cách hay.

Cách 3: Chúng ta sẽ tiến hành làm một đĩa mềm có thể Boot mạng từ DOS. Sau đó chúng ta sẽ cho các máy Client cài đặt hệ điều hành từ source trên Server. Đây thực sự là một cách hữu ích. Bởi vì yêu cầu về phần cứng không cao và các máy Client có thể cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào.

Ở đây chúng ta có hai cách để tạo đĩa Boot mạng. Một là sử dụng Norton Ghost 2003, hai là sử dụng tiện ích NETSETUP trong bộ đĩa cài đặt Windows NT 4.0 Server (mở đĩa Windows NT 4.0 Server vào ..\CLIENTS\MSCLIENT\NETSETUP chạy file Setup.exe). Ở đây giới thiệu phương pháp làm đĩa Boot mạng sử dụng phần mềm Norton Ghost 2003.

Làm đĩa Boot mạng sử dụng Norton Ghost 2003

Trước hết chúng ta phải cài đặt hệ điều hành cho Server, ơ đây Server sẽ sử dụng Windows 2000 Server.Kế tiếp chúng ta phải nâng cấp lên Active Directory (vào Start\Run\DCPROMO rồi enter). Sau khi nâng cấp lên Active Directory chúng ta phải cấu hình DNS Server và DHCP Server để Server cấp phát IP cho các Client.

Kế đó chúng ta sẽ tạo user để sử dụng cho việc Boot mạng từ DOS. ơ đây chúng ta phải tạo một thư mục để chép bộ Source cài đặt hệ điều hành (có thể sử dụng file Ghost của bất kỳ hệ điều hành nào). Thư mục này phải được share để cho các Client khi Boot vào mạng có thể truy cập được.

Cuối cùng là chúng ta tiến hành cài đặt Norton Ghost 2003 (lưu ý là chỉ có phiên bản 2003 mới hỗ trợ việc làm đĩa Boot mạng). Sau khi cài đặt xong chúng ta mở Norton Ghost 2003 lên.

Ở bảng này chúng ta sẽ thấy các Driver card mạng được hỗ trợ để làm đĩa Boot. Nếu chúng ta sử dụng một loại card mạng khác không có trong mục này, chúng ta có thể chọn nút Add để bổ sung thêm. Nhấp Next để tiếp tục.

Kế tiếp bảng Norton Ghost Boot Wizard-Network Client Configuration xuất hiện. Chúng ta cần điền đầy đủ cho các mục này.

  • Client Computer Name: tên máy Client.
  • User name: tên người sử dụng, có thể sử dụng tên Administrator hay chúng ta phải tạo một tài khoản riêng (sử dụng Server để tạo tài khoản người dùng).
  • Domain: tên domain sau khi chúng ta đã nâng cấp lên Active Directory.
  • Drive Letter: tên ổ đĩa mà Server đã chép Source cài đặt và share trên mạng.
  • Map To: đường dẫn đến thư mục mà Server đã share.

Nhấp Next để tiếp tục.

Bảng kế tiếp xuất hiện, hỏi chúng ta cấp phát địa chỉ IP bằng dịch vụ DHCP hay cấp phát bằng tay. ở đây do chúng ta đã cài đặt DHCP Server nên chúng ta chọn: “DHCP will assign the IP settings”. Nhấp Next để tiếp tục.

Bảng kế tiếp xuất hiện, chúng ta chọn các thông số cho phù hợp rồi nhấp Next.

Bảng trên sẽ cho chúng ta xem rõ chi tiết của các file như Autoxec.bat hay Config.sys. Nhấp Next để cho công việc tạo đĩa bắt đầu. Cuối cùng là nhấp Finish để hoàn thành việc tạo đĩa.

Sau khi hoàn thành, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc cài đặt một hệ thống mạng mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức cũng như tiền bạc.

Chúc bạn thành công!